7 giới hạn không được phép vượt qua

1. Dù có khó khăn thế nào cũng không được nợ tiền mà không trả

Chúng ta ai cũng có những lúc gặp khó khăn về kinh tế, trong những lúc như vậy người sẵn sàng giang tay giúp đỡ, cho chúng ta mượn tiền giải quyết khó khăn là người thật lòng quan tâm và lo lắng cho chúng ta.

Khi ta nhận được sự quan tâm giúp đỡ chu toàn từ người khác, bản thân phải biết trân trọng, ghi lòng tạc dạ. Đến lúc phải trả lại tiền thì nhất định không được dây dưa không trả.

Suy cho cùng nhân phẩm của một người là do bản thân mỗi người tự gây dựng nên, sự tín nhiệm cũng là tự mình mang đến cho mình.

2. Dù có mệt mỏi vất vả thế nào cũng không được thừa nước đục nước thả câu, giở thủ đoạn gian xảo

Có một câu nói như thế này: Những lúc bạn buông thả trong công việc, công việc cũng buông thả bạn, đã làm việc thì phải cố gắng làm đến cùng, đừng nghĩ đến việc có thể đi đường tắt hay nghĩ cách kiếm tìm lợi ích vụn vặt.

Trong công việc, cho dù có mệt mỏi hay khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng, người được hưởng lợi vẫn chính là chúng ta, năng lực làm việc cũng từ đó mà được nâng cao.

Thừa nước đục thả câu, giở thủ đoạn lừa gạt người khác có thể sẽ có được lợi ích nhất thời nhưng về lâu về dài, người chịu thiệt lại chính là bản thân mình, tự mình lừa gạt chính mình mà thôi.

3. Dù có khổ như thế nào cũng không được mưu tính hãm hại bạn bè

Theo như cách lý giải về mặt chữ viết của người Trung Quốc: “Một chữ bạn hai vầng trăng soi sáng” (chữ “bạn” trong tiếng Trung được ghép từ hai chữ “nguyệt”).

Trong cuộc đời chúng ta nếu như không có bạn bè thì chẳng khác nào cuộc sống thiếu đi ánh sáng mặt trời, bởi vì một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao, sức mạnh của một người là vô cùng nhỏ bé và đơn độc, đằng sau thành công của mỗi chúng ta luôn có sự giúp đỡ và ủng hộ của bạn bè.

Những lúc chúng ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn luôn luôn có bạn bè ra tay giúp đỡ, cho dù không giúp được gì về mặt vật chất thì cũng mang đến cho chúng ta sự động viên khích lệ to lớn về mặt tinh thần.

Bạn bè giống như chiếc ô trong cơn mưa, che chắn giúp đỡ động viên ta trong cơn hoạn nạn. Nếu như sống mà vong ân bội nghĩa, tìm cách hãm hại bạn bè thì cũng giống như tự chặn đứng con đường tương lai của mình, cuối cùng người chịu thiệt cũng chỉ là bản thân mà thôi.

4. Dù có nghèo thế nào cũng không được oán trách người thân

Nếu như người khác chỉ quan tâm bạn bay được cao hay không, thành tựu của bạn thế nào thì gia đình lại quan tâm bạn có mệt hay không, phải chịu đựng những áp lực gì…

Đời người thì không thể tránh khỏi những lúc gập gềnh chông gai không như mình mong muốn, những lúc như vậy chúng ta thường làm gì?

Nếu như gặp phải trắc trở trong tình cảm, chúng ta thường hay trách móc gia đình lúc nhỏ không có đủ tình yêu thương; những lúc không thể chung sống hòa hợp với người khác, chúng ta thường đổ lỗi bị ảnh hưởng bởi lối sống của gia đình, còn khi bản thân cảm thấy mình thật kém may mắn, trong lòng lại oán trách tại sao lúc trước bố mẹ không chịu phấn đấu hơn.

Dường như những điều bất công không như ý bản thân gặp phải đều là do lỗi của người thân.

Nhưng chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận ra rằng, cuộc đời vốn dĩ là không công bằng, nếu như chúng ta muốn gặt hái thành công thì cần phải không ngừng cố gắng.

5. Dù có thích đến thế nào đi nữa cũng không được phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác

Tục ngữ có câu: “Phá bỏ mười ngôi đền không bằng phá hủy một cuộc hôn nhân.”

Người quân tử có thể làm bất cứ điều gì nhưng những việc thiếu đạo đức thì không bao giờ được làm.

Con người sống trên đời không thể thiếu đạo đức, trong chuyện tình cảm càng không thể thiếu phẩm hạnh, thích một người đương nhiên là việc tốt nhưng đừng biến điều đó trở thành việc bị người người oán trách khinh bỉ.

Không từ thủ đoạn tranh giành tình cảm của người khác ắt sẽ nhận lại hậu quả vô cùng nặng nề.

6. Dù có gian nan thế nào cũng không được đánh mất dũng khí

Trong tác phẩm Thủy Hử có câu: Người không có xương, toàn thân bất động, câu này ý nói một người nếu như không có ý chí kiên cường thì không thể làm nên việc lớn, dũng khí cũng giống như xương của chúng ta vậy, nếu không có xương thì xem như mất đi hình hài.

Làm bất cứ việc gì không sợ nghèo, không sợ khổ, làm việc với tâm thái nhẹ nhàng gặp sai thì sửa, người như vậy mới xứng đáng nhận được sự tôn trọng và công nhận từ những người xung quanh.

7. Dù giàu có thế nào đi nữa cũng không được tự cao tự đại

Trời làm giông tố ắt sẽ có mưa, người làm giông tố ắt sẽ gặp họa. Đời người còn dài, đừng nên tự cao tự đại, đắc ý được một lúc không đắc ý được cả đời.

Trong cuốc sống luôn có những người giỏi hơn chúng ta nên đừng giống như con ếch ngồi đáy giếng không biết lượng sức mình mà xem thường người khác. Lửa thử vàng gian nan thử sức, gặp khó khăn vấp ngã, ngã ở đâu đứng lên ở đó, những người như vậy thường tiến rất xa.

Hoa không thể nở mãi không tàn, cũng giống như đời người không thể mãi thuận buồm xuôi gió, người từng bị ta khinh thường có khi họ còn thành công hơn ta trong tương lai, cho nên có giàu có thế nào đi nữa cũng phải từ tốn khiêm nhường.

Mỗi chúng ta nếu như có thể ghi nhớ và thực hiện được những giới hạn làm người này, không lợi dụng lòng tốt của người khác, không đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân, chắc chắn chúng ta đều có thể trở thành những người phẩm hạnh đoan chính, được người xung quanh kính trọng.


Theo Trí Thức Trẻ