Đừng bao giờ làm những việc này, bạn sẽ không phải hối tiếc

Luôn ghi nhớ 15 điều này trong tâm trí, cuộc sống của bạn sẽ thuận lợi và bạn sẽ không phải hối tiếc.

1. Đừng tự tạo áp lực quá lớn cho mình

Một số người luôn đặt mình vào một cuộc sống căng thẳng, tự đặt ra các mục tiêu quá cao. Một khi thấy rằng mình làm không tốt, sẽ rơi vào tình trạng thất vọng, nghi ngờ bản thân và không ngừng tự trách mình. Điều này thực sự chẳng khác gì đang tra tấn bản thân vậy.

Cuộc sống không phải là một cuộc đua, không phải chỉ có một cơ hội duy nhất. Học cách tha thứ cho bản thân, xốc lại tinh thần để tiếp tục khám phá hành trình phía trước nhé!

2. Đừng từ bỏ việc học

Năm 2015, cụ bà Doreetha Daniels đã vinh dự nhận bằng tốt nghiệp của Cao đẳng Cộng đồng ở Santa Clarita, bang California, Hoa Kỳ, ngành Khoa học Xã hội ở tuổi… 99.

Học tập là việc của cả đời, và nếu ngừng học hỏi, bạn sẽ tụt hậu so với thời đại. Học tập không chỉ mang lại kiến thức phong phú mà còn giúp chúng ta có một tâm hồn rộng mở.

3. Đừng thức khuya

Thức khuya dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Đầu tiên nói về sức khỏe thể chất. Có khi hậu quả chưa đến ngay lập tức, nhưng nó sẽ xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm, và khi xảy ra thì thậm chí có thể lấy đi cả sinh mạng. Vì vậy, thức khuya được gọi là “tự tử trường kỳ”.

Thức khuya còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm sinh lý. Tâm trạng sau khi thức khuya thường không ổn định, đầu óc cũng không được tỉnh táo.

Nhiều người thức khuya, thậm chí thức trắng đêm để có thêm thời gian thực hiện những ước mơ của họ, nhưng lại không biết rằng sinh hoạt điều độ mới có thể đem đến hiệu quả công việc cao nhất, chưa kể những tác hại mà bản thân phải chịu đựng như đã nêu trên.

4. Đừng lười tập thể dục

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng con số 150 phút là lý tưởng nhất để tập thể dục mỗi tuần nếu muốn khỏe mạnh dài lâu. Bạn đã làm được điều này chưa?

Tập thể dục không chỉ giúp bạn khỏe mạnh và sung sức mà còn giải tỏa căng thẳng và điều chỉnh tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục đều đặn có hiệu quả làm giảm trầm cảm nhẹ.

Thể dục buổi sáng, hòa mình vào ánh sáng mặt trời buổi bình minh, hẳn sẽ đem đến cho bạn một ngày mới tràn đầy sức sống. Nếu buổi sớm quá bận rộn, bạn có thể chuyển qua buổi tối. Tập vài động tác nhẹ nhàng dưới gió mát trăng thanh sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tĩnh tại sau ngày dài tất bật và một giấc ngủ sâu.

5. Đừng tham gia vào chuyện thị phi

Chuyện ở đời, tốt xấu, đúng sai, không phải lúc nào ta cũng có thể phân định rõ, vì người trong cuộc hay người ngoài cuộc đều có hạn chế trong góc nhìn của mình. Ta thấy thế, nhưng chưa hẳn sự việc đã là như thế.

Thay vì lãng phí thời gian cho những chuyện thị phi, hãy dụng tâm cho những điều tốt đẹp, như đọc một cuốn sách hay, trò chuyện với người thân, giúp đỡ người khác…

Những chuyện thị phi có thể lan truyền âu cũng bởi nhiều người tò mò, có người còn thêm mắm dặm muối cho câu chuyện vốn chẳng có gì. Thử hỏi lan truyền những điều ấy có gì là tốt đây? Chi bằng không cấp “thị trường” cho chúng nữa, xã hội hẳn cũng sẽ tốt đẹp hơn.

6. Đừng quá chú ý đến cái nhìn của người khác

Cần để ý đến cái nhìn của người khác để hoàn thiện mình, không phải để tự ti hay oán trách chính mình, và chỉ nên như vậy thôi. Nếu quá chú ý đến cái nhìn của người khác, bạn sẽ bị một loại cảm giác “sợ hãi” bao trùm, sợ mình không đủ tốt, sợ mình không được lòng người ta…

Hãy cứ là chính mình, đây là đặc quyền mà cuộc sống dành tặng bạn cơ mà. Đôi khi, bạn cần bước ra khỏi đám đông nhộn nhịp, hít thở không khí trong lành và tự nhắc nhở bản thân: “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào?”.

Tự tìm câu trả lời cho mình và trở thành mẫu người mà bạn mong muốn. Bắt đầu từ hôm nay, đừng quá chú ý đến cái nhìn của người khác nữa, đây là một cách mà bạn tự “cởi trói” cho mình đấy. Hãy cứ sống thật tốt cuộc đời của chính bạn thôi.

7. Đừng từ chối những việc tử tế mà bạn có thể làm

Một lần, một nhóm khảo cổ vào “Sa mạc chết” để tìm cổ vật. Gọi như vậy là bởi nhiều đồng nghiệp của họ đã tiến vào sa mạc này mà một đi không trở lại.

Trên đường đi, họ gặp rất nhiều bộ xương. Trưởng nhóm khảo cổ đã kêu gọi các thành viên trong nhóm dựng bia mộ cho tất cả những người đã khuất.

Sau đó, họ gặp phải một cơn bão cát và dường như mất phương hướng. Họ chợt hiểu ra tại sao nhiều người lại bỏ mạng ở nơi này đến vậy. Lúc này, những bia mộ mà họ đã dựng trên đường đi trở thành những dấu mốc để họ thoát ra khỏi sa mạc.

Bạn thấy đấy, đôi khi bạn nghĩ rằng việc mình làm là tốt cho người khác, nhưng đến cuối cùng, hóa ra bạn lại là người được hưởng lợi từ những việc tử tế ấy. Hãy luôn ghi nhớ câu nói: “Bạn chỉ cần lương thiện, Trời xanh tự có an bài”, bạn nhé!

Bài viết: “Đừng bao giờ làm những việc này, bạn sẽ không phải hối tiếc”
Huyền Thanh/ Theo Secret China